Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Vẩy nến da đầu, kiêng ăn gì?

Nguyễn Thuý Hoài(thuyhoai1978@gmail.com

Vẩy nến là bệnh lí về da mạn tính, có tính chu kì. Bệnh thường gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt vẩy nến vùng da đầu là hay gặp hơn cả. Là bệnh tương đối lành tính, tuy khó chữa nhưng không gây hậu quả hiểm nghèo.

Bệnh có tính cơ địa di truyền và cơ chế tự miễn dịch. Ngoài ra, stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường cũng là yếu tố khởi phát bệnh…

Biểu hiện thường thấy nhất của bệnh vẩy nến là những mảng đỏ có kích thước khác nhau, hơi gồ lên, cứng cộm và có ranh giới rất rõ với vùng da bên cạnh. Những thương tổn vẩy nến thường có khuynh hướng lan ra phía trước, ở trán, tạo thành hình móng ngựa. Những trường hợp nặng có thể lan rộng khắp da đầu và xuất hiện vẩy da. Tóc ở những vị trí đó vẫn mọc xuyên qua lớp vẩy da bình thường.

Về điều trị, cần tuân thủ việc dùng thuốc do bác sĩ da liễu khám và chỉ định. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lí đôi khi có tác dụng còn hiệu quả hơn cả sử dụng các loại thuốc điều trị vảy nến.

Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu omega-3, kẽm, beta-caroten, axit folic... như cá thu, cá hồi, cá ba sa, ngao, sò,vừng đen, bông cải xanh... bơ, xoài...

Tránh đồ ăn nhiều protein và tanh: tôm, cua, ghẹ, măng, cà, gà, trứng… và đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, cafe, trà, thuốc lá, tiêu, ớt... Thận trọng với dầu gội, sữa tắm và thuốc nhuộm tóc...

BS. Vũ Lan Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét